Facebook thu 5% thuế để nạp cho hoạt động quảng cáo Facebook tại Việt Nam

Facebook (meta) thông báo bắt đầu từ ngày 01/06/2022 khi người dùng quảng cáo trên nền tảng Facebook tại Việt Nam sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) là 5%. Điều này ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo đã đặt Việt Nam làm quốc gia mục tiêu trên địa chỉ doanh nghiệp hoặc địa chỉ cá nhân.

Nội dung này vừa được thông báo chính thức trên trang “Trung tâm trợ giúp doanh nghiệp” của Meta – công ty mẹ Facebook. Chính sách trên được áp dụng với các khách hàng đặt Việt Nam là quốc gia mục tiêu để chạy quảng cáo.

Thông tin rằng việc thêm Mã số thuế Việt Nam của nhà quảng cáo sẽ nằm trong Cài đặt thanh toán. Người dùng sẽ không cần phải cung cấp Mã số thuế để chạy quảng cáo với Facebook.

Facebook khuyến nghị khách hàng thêm mã số thuế Việt Nam trong phần cài đặt thanh toán, dù việc này không bắt buộc để có thể bắt đầu chạy quảng cáo trên Facebook. Khi đã đăng ký VAT và cung cấp mã số thuế thì thông tin sẽ hiển thị trên biên lai quảng cáo của khách hàng. Điều này có thể giúp họ được hoàn một phần thuế VAT đã nộp theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Tuy nhiên, Facebook lưu ý công ty không thể tư vấn thêm về các vấn đề thuế cho nhà quảng cáo. “Nếu bạn có câu hỏi về thuế, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với cố vấn thuế hoặc cơ quan thuế địa phương”, thông báo viết.

Hôm 20/5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các đại diện thuộc bộ phận Chính sách công của Meta đã có buổi gặp và trao đổi với Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Phía Meta cho biết sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 4, Meta đã có cuộc gặp và trao đổi với Tổng cục Thuế để làm rõ việc triển khai Thông tư 80 (về cơ chế đăng ký, kê khai và nộp thuế cho các nhà thầu nước ngoài) tại Việt Nam.

Việc tính thêm thuế VAT sẽ là bắt buộc bất kể người dùng thực hiện quảng cáo trên Facebook cho mục đích kinh doanh hay cá nhân. Người dùng sẽ bị tính phí nhiều hơn số tiền ngưỡng thanh toán của mình nếu lựa chọn thanh toán tự động.

Nếu thanh toán cho quảng cáo Facebook bằng phương thức thủ công, VAT sẽ được tính và áp dụng theo tỷ giá địa phương hiện hành khi tài khoản quảng cáo của người dùng được cấp tiền để xác định tổng số dư có sẵn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *